Cách nào giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại các mầm bệnh
Chủ đề : Chăm sóc sức khỏe
Mô tả tóm tắt bài học

Lúc giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường về nhiệt độ, độ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật như vi trùng, vi rút, nấm mốc, ký sinh trùng dễ sinh sôi, nảy nở.

Mô tả nội dung bài học

Trên thực tế không có loại thần dược hay chế độ ăn chuyên biệt nào giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ chúng ta khỏi virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.

Trong chương trình Truyền hình trực tuyến "Dinh dưỡng lành mạnh – Bí quyết tăng sức đề kháng và giữ sức khỏe lúc giao mùa", các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã chia sẻ các biện pháp hỗ trợ sẽ giúp hệ miễn dịch làm tốt nhiệm vụ của mình chống lại các mầm bệnh.

Chế độ ăn cần đa dạng, khoa học

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, chế độ ăn khoa học đủ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, cung cấp đủ bốn nhóm chất cơ bản. Trong đó, chất đạm cần chú trọng vì giúp tạo kháng thể, chất dẫn truyền thần kinh, chất kháng viêm...

Chất béo vừa cung cấp năng lượng vừa có vai trò trong hoạt động của hệ miễn dịch, nhất là chất béo không no như trong mỡ cá, các loại hạt giàu béo (hạt bí, hạt hướng dương, đậu phộng và các loại đỗ...). Ngoài ra, cần ưu tiên các thực phẩm giầu vitamin A, B, C. Các vitamin A, B, C... có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Ngoài ra, tăng cường ăn các loại gia vị như hành, tỏi có hợp chất allicin, vitamin A, C, E, khoáng chất selen, lưu huỳnh và kẽm là những chất quan trọng với chức năng miễn dịch trong cơ thể. Các chất này cũng giúp cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng, cảm lạnh, cúm, cũng như chứa các đặc tính chống vi khuẩn, chống virus.

Ngủ không đủ giấc cũng ảnh hưởng đến sức đề kháng

Một nghiên cứu cho thấy, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ cảm lạnh gấp 4,2 lần so với người ngủ hơn 7 tiếng/đêm. Nguy cơ này còn cao hơn đối với người ngủ ít hơn 5 tiếng/đêm. Nhiều thực nghiệm c ũng cho thấy những người không ngủ đủ giấc dễ mắc các bệnh vặt như cảm, sổ mũi và ho.

Các khảo sát cũng chỉ ra rằng, ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày nhưng không chỉ số lượng mà chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Nếu một người ngủ đủ nhưng khó ngủ, thức giấc vào ban đêm, thức dậy trước thời gian và phải cố gắng để ngủ… thì sẽ có rất ít lợi ích cho sức khỏe từ giấc ngủ như vậy. Do đó, bước đầu tiên để tăng cường chất lượng giấc ngủ là giữ vệ sinh giấc ngủ.

Để cải thiện giấc ngủ cần chú ý đến phòng ngủ, cần tạo ra một môi trường thoáng mát, thoải mái; thông gió để có đủ không khí trong lành trong phòng; cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách đặt hẹn giờ ngủ, thức; tránh tiếp xúc các màn hình (TV, điện thoại, máy tính…), ăn đêm và tập thể dục ngay trước khi ngủ.

Loại bỏ căng thẳng, stress

Stress là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng sức đề kháng bị suy giảm. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone như cortisol và adrenaline làm ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật.

Ngược lại, tinh thần vui vẻ làm tăng mức độ endorphin và các kích thích tố khác tạo ra trạng thái thư giãn. Do đó, giảm căng thẳng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và các rối loạn khác.

Tập thể dục đều đặn

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện Trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: Lười vận động không chỉ khiến cho cơ thể cảm thấy uể oải mà còn làm yếu đi hệ miễn dịch và sức đề kháng. Ngược lại, tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai, lưu thông khí huyết, đào thải các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài.

Chỉ cần áp dụng những bài tập nhẹ nhàng cũng có thể giúp kích thích các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, giải phóng hormone endorphin có khả năng giảm đau, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn. Từ đó, cải thiện khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng.

Nguồn bài viết: Báo Sức khoẻ Đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cach-nao-giup-he-mien-dich-khoe-manh-chong-lai-cac-mam-benh-169231229093036179.htm)

Bài kiểm tra kiến thức

1. Điền từ còn thiếu vào dấu ba chấm “Chất…cần chú trọng vì giúp tạo kháng thể, chất dẫn truyền thần kinh, chất kháng viêm”?

2. Chế độ ăn đa dạng, khoa học là?

3. Điền từ còn thiếu vào dấu ba chấm “Chất…vừa cung cấp năng lượng vừa có vai trò trong hoạt động của hệ miễn dịch”?

4. Chất béo không no có nhiều trong các thực phẩm nào dưới đây?

5. Theo nghiên cứu cho thấy, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ cảm lạnh gấp bao nhiêu lần so với người ngủ hơn 7 tiếng/đêm?

6. Những người ngủ không đủ giấc dễ mắc các bệnh vặt nào?

7. Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày được coi là đủ giấc?

8. Để cả thiện giấc ngủ bạn không nên?

9. Tại sao căng thẳng, stress là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng sức đề kháng bị suy giảm?

10. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, vậy bạn có thể bổ sung vitamin C từ các nhóm thực phẩm nào?

11. Tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể?

12. Để tăng cường sức đề kháng bạn không nên?

13. Bạn cần hạn chế gì để có một sức đề kháng khỏe mạnh?

14. Sức đề kháng có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta?

15. Thực phẩm nào dưới đây giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể?

Tham gia bình luận