8 loại thực phẩm hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường
Chủ đề : Chăm sóc sức khỏe
Mô tả tóm tắt bài học

Nếu bạn bị đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh, điều quan trọng là điều chỉnh lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống. Các loại thực phẩm lành mạnh giúp kiểm soát lượng đường trong máu bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt cũng như các loại đậu.

Mô tả nội dung bài học

Quản lý lượng đường trong máu một cách hiệu quả là việc làm cần thiết và quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lâu dài cho dù bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường hay chưa.

Việc kiểm soát sự tăng giảm bất thường của lượng đường trong máu đặc biệt cần thiết khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.

TS. BS. Phạm Thúy Hường - Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Nếu người bệnh đái tháo đường không được điều trị giữ mức đường huyết an toàn, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng cấp tính, mạn tính nguy hiểm. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh suốt cả ngày giúp điều chỉnh năng lượng của bạn và giữ cho các cơ quan hoạt động bình thường.

Việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh có thể có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu của bạn cả về ngắn hạn và dài hạn. Mục đích là duy trì lượng đường trong máu ở phạm vi mục tiêu tùy từng đối tượng theo khuyến nghị của chuyên gia y tế và tránh tăng hoặc giảm đột biến lượng đường trong máu.

Theo BS. Phạm Thúy Hường, người bệnh đái tháo đường cần tăng cường sử dụng thức ăn có nhiều vitamin, muối khoáng, yếu tố vi lượng, chất xơ như rau xanh, củ, quả ít ngọt; ăn thức ăn nóng, uống nước ấm; không ăn bánh kẹo, mứt vào lúc đói, thay vào đó nên ăn ngũ cốc nguyên chất, sữa không đường.

Dưới đây là những loại thực phẩm tốt nhất để ăn nếu bạn muốn giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt, sẽ ít ảnh hưởng hơn đến lượng đường trong máu của bạn vì chúng không được tiêu hóa nhanh chóng do chúng chứa nhiều chất xơ.

Một đánh giá năm 2018 đã cho thấy mối liên quan đến việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn. Ngũ cốc nguyên hạt cũng được phát hiện là có lợi trong việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường như béo phì và kháng insulin.

2.  Trái cây và rau củ

Trái cây và rau quả là những ví dụ về carbohydrate lành mạnh giàu chất xơ. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, các bác sĩ khuyên nên ăn 5 phần trái cây (2 phần) và rau (3 phần) mỗi ngày để duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh

Tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại trái cây có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết thấp. Trái cây chín có xu hướng có chỉ số đường huyết cao hơn trái cây chưa chín.

Ăn trái cây cả vỏ có thể có lợi hơn vì vỏ chứa nhiều chất xơ hơn và có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Nên chọn các dạng trái cây nguyên vẹn, chẳng hạn như tươi hoặc đông lạnh, hạn chế ăn trái cây sấy khô, không nên uống siro hoặc nước ép trái cây đóng hộp.

Hầu hết các loại rau đều tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường, mặc dù các loại rau giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang và chuối có hàm lượng carbohydrate cao hơn và nên ăn ở mức độ vừa phải.

3. Bột yến mạch cho bữa sáng

Yến mạch là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường vì có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao.

Một đánh giá năm 2015 cho thấy yến mạch với ít nhất 3g chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy insulin.

Bạn nên đảm bảo chọn yến mạch cắt nhỏ hoặc cán mỏng, vì những loại yến mạch này ít được chế biến hơn, có nghĩa là chúng hấp thụ vào máu chậm hơn.

Cố gắng tránh bột yến mạch ăn liền có thêm đường và nếu bạn đang trộn trái cây hoặc các thành phần khác vào bột yến mạch của mình, hãy lưu ý đến lượng đường bổ sung và tổng hàm lượng carbohydrate của chúng.

4. Ăn nhẹ với các loại hạt

Các loại hạt có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết thấp, nhiều chất xơ và là nguồn chất béo lành mạnh. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng và vitamin có lợi như vitamin E, axit béo 0mega-3 giúp cải thiện sức khỏe của tim và góp phần tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng.

Sử dụng các loại hạt trong các bữa ăn nhẹ có thể đặc biệt hữu ích cho những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Vì các loại hạt có nhiều chất đạm và chất béo lành mạnh nên ăn vặt bằng chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và tránh tăng đột biến lượng đường trong máu.

5. Nấu ăn với tỏi giúp giảm lượng đường trong máu

Có bằng chứng cho thấy tỏi có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đó là bởi vì một số hợp chất trong tỏi - bao gồm allyl propyl disulfide và S-allyl cysteine sulfoxide - có thể giúp tăng độ nhạy insulin.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng tiêu thụ từ 0,05-1,5 gam tỏi (từ chất bổ sung) mỗi ngày có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

6. Thêm dầu ôliu nguyên chất vào bữa ăn

Dầu ôliu giúp giảm tác dụng của việc ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Dầu ôliu nguyên chất có thể là một bổ sung mang lại nhiều tác động mạnh mẽ cho việc giảm lượng đường trong máu sau các bữa ăn.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc bổ sung dầu ôliu nguyên chất vào bữa ăn có chỉ số đường huyết cao sẽ làm giảm phản ứng đường huyết sau bữa ăn đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 1, giúp ổn định đường huyết.

Một đánh giá năm 2017 lưu ý rằng việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải - vốn ủng hộ việc tiêu thụ dầu ôliu làm chất béo chính trong chế độ ăn uống - đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Dầu ôliu cũng rất giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim.

7. Thêm các loại đậu vào bữa ăn của bạn

Đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan là thực phẩm bổ sung nhiều chất xơ, giàu protein cho chế độ ăn uống của bạn. Các loại đậu cũng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến.

Trong một nghiên cứu năm 2014. những người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type 2 đã thay thế thịt đỏ bằng các loại đậu trong chế độ ăn của họ trong 8 tuần đã giảm lượng đường trong máu, insulin và cholesterol LDL so với những người không ăn chế độ ăn dựa trên các loại đậu.

8. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị

Các nhà khoa học đã xác định được một số loại thảo mộc và gia vị như húng quế, cây xô thơm, lá nguyệt quế, hạt tiêu đen và bạch đậu khấu, cùng một số loại khác có chứa các hợp chất thực vật quan trọng có thể làm giảm lượng đường trong máu cao, giảm chất béo trong máu và điều chỉnh insulin.

TS. BS. Phạm Thúy Hường lưu ý, người bệnh đái tháo đường cần ăn đủ chất dinh dưỡng, không nên bỏ bữa để tránh bị hạ đường huyết. Nếu bạn bị đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định chế độ ăn uống phù hợp với mình.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/8-loai-thuc-pham-ho-tro-kiem-soat-benh-dai-thao-duong-169230403110318851.htm

Bài kiểm tra kiến thức

1. Bệnh đái tháo đường là bệnh gì?

2. Biểu hiện thường gặp của người bị bệnh đái tháo đường là gì?

3. Nguyên nhân của bệnh đái tháo đường tuýp 2 là gì?

4. Bệnh đái tháo đường có các biến chứng nguy hiểm như thế nào?

5. Người bệnh đái tháo đường cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm gì?

6. Lưu ý nào đúng khi người bệnh đái tháo đường sử dụng trái cây?

7. Một số loại rau củ quả nào mà người bị bệnh đái tháo đường nên ăn ở mức độ vừa phải?

8. Tại sao yến mạch là một sự lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường?

9. Lưu ý nào sai về thực phẩm mà người bị bệnh đái tháo đường không nên sử dụng?

10. Một số loại thảo mộc và gia vị nào có thể làm giảm lượng đường trong máu cao?

11. Bạn có biết, người bệnh tiểu đường nên kiêng gì không?

12. Nguyên tắc ăn uống nào tốt cho người bị bệnh tiểu đường?

13. Các biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường là gì?

14. Bạn có biết bệnh tiểu đường nào là phổ biến nhất?

15. Bạn có biết, bệnh tiểu đường type 2 là gì?

Tham gia bình luận