Thực phẩm giúp giảm mệt mỏi sau mắc COVID-19
Chủ đề : Chăm sóc sức khỏe
Mô tả tóm tắt bài học

Sau khi đã khỏi COVID-19, nhiều người vẫn có cảm giác mệt mỏi kéo dài, gây khó khăn cho các hoạt động bình thường như trước đây. Bạn cần một số chất dinh dưỡng nhất định để cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực.

Mô tả nội dung bài học

Triệu chứng mệt mỏi, thiếu sinh lực gặp ở khá nhiều bệnh nhân sau khi mắc COVID-19, kể cả những người bệnh nhẹ, đang hồi phục tại nhà. Một số người còn diễn biến xấu hơn như kiệt sức và phải nghỉ việc…

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế, người sau mắc COVID-19 càng nghỉ ngơi nhiều thì càng phục hồi nhanh hơn. Ngủ đủ giấc làm cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực và phấn chấn trong công việc. Để tiết kiệm năng lượng và có thời gian cho cơ thể hồi phục, hãy giảm số lượng và thời gian tập luyện hoặc các hoạt động hàng ngày.

Mọi người cần tránh tập luyện cường độ cao ngay sau khi khỏi COVID, nếu muốn tập thì nên tăng cường độ dần. Có thể chia nhỏ nhiều lần đi bộ, thay vì đi 30 phút, bạn có thể chia ra 2 lần mỗi lần đi bộ 15 phút.

Ngoài việc nghỉ ngơi đầy đủ và tập luyện nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, người bệnh sau mắc COVID-19 cũng cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng lành mạnh để vượt qua mệt mỏi. Một số chất dinh dưỡng tạo ra năng lượng bao gồm: Vitamin nhóm B, carnitine, Coenzyme Q10, creatine, magie, chất đạm (protein), kali,... mà cơ thể bạn sử dụng chúng để sản xuất năng lượng ở cấp độ tế bào. Đó là điều thực sự thúc đẩy cơ thể bạn phục hồi sinh lực lâu dài.

Tham khảo một số loại thực phẩm cần thiết bạn nên ăn để bổ sung các chất dinh dưỡng giúp chống lại sự mệt mỏi kéo dài.

1. Protein nguồn gốc động vật

TS.BS. Lê Thanh Hải cho biết: Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng như bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và protein như cá, thịt nạc, rau tươi, trứng, sữa…

Thịt, cá, trứng và sữa đều là những nguồn cung cấp protein dồi dào. Tuy nhiên, các loại thực phẩm khác nhau chứa nhiều hỗn hợp các chất dinh dưỡng sản sinh năng lượng khác nhau. Ví dụ:

- Thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm cung cấp CoQ10, sắt, carnitine, vitamin B, magie, creatine và kali.
- Cá và hải sản cũng chứa magie, kali, CoQ10, creatine và vitamin B.
- Trứng chứa CoQ10, vitamin B,...
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: vitamin B, magie.

2. Nguồn protein không dựa trên động vật

Nếu chế độ ăn không có nhiều thịt hoặc các sản phẩm động vật khác, cần tăng lượng protein có nguồn gốc từ thực vật để tránh mệt mỏi.

Các nguồn cung cấp protein không phải từ động vật bao gồm các loại hạt và đậu. Chúng đặc biệt quan trọng đối với những người ăn chay và thuần chay, cũng như những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng khác, hạn chế ăn thịt.

Giống như các loại thịt, nhiều loại hạt có các chất dinh dưỡng khác ngoài protein có thể giúp cung cấp cho bạn nhiều năng lượng như:

- Hạnh nhân: Sắt, kali, vitamin B, magie.
- Hạt điều: Magie, kali.
- Hạt chia: Magie, kali.
- Đậu phộng: CoQ10, magie
- Hạt hồ trăn: CoQ10, sắt, magie, kali.
- Hạt bí ngô: Magie, kali.
- Quinoa (một loại hạt giống như ngũ cốc): Sắt, magie, kali.
- Hạt mè (vừng): CoQ10, sắt, magie, kali.
- Quả óc chó: Sắt, magie, kali.

Các loại đậu đỗ như đỗ đen, đỗ xanh, đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng đều rất tốt để tăng cường năng lượng, vì chúng cung cấp carbohydrate, protein và các chất dinh dưỡng khác như sắt, magie, kali, CoQ10,...

3. Tăng cường ăn trái cây để giảm mệt mỏi sau mắc COVID-19

TS.BS. Lê Thanh Hải lưu ý, người bệnh sau COVID-19 nên tăng cường ăn các loại trái cây tươi dễ tìm kiếm, bổ sung vitamin D,C và kẽm. Một số trái cây dùng hàng ngày có thể là nguồn bổ sung dồi dào các loại vitamin và khoáng chất chống mệt mỏi như các vitamin C, vitamin nhóm B, canxi, đồng, sắt, magiê, kali, phốt pho, protein, riboflavin sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm cả những chất giúp cơ thể sản xuất năng lượng. Trái cây tươi, nguyên quả là tốt nhất, vì trái cây khô và nước trái cây có thể mất các chất dinh dưỡng quan trọng và có xu hướng chứa nhiều đường hơn trái cây tươi.

Một số lựa chọn loại trái cây tốt để chống mệt mỏi bao gồm:

- Táo: CoQ10, magie.
- Chuối: Magie, kali.
- Việt quất: Magie, kali.
- Kỷ tử: Sắt, kali.
- Dưa lưới: Magie, kali.
- Chanh: Magie, kali.
- Cam: CoQ10, magie, kali.
- Nho: Sắt, magie, kali.
- Dâu tây: CoQ10, magie, kali.
- Trái cây cũng chứa nhiều đường tự nhiên (carbohydrate), vì vậy việc lựa chọn những loại trên giúp bạn có được năng lượng cả ngắn hạn và dài hạn.

4. Các loại rau tốt cho người mệt mỏi hậu COVID-19

Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tạo ra năng lượng và một số thậm chí sẽ cung cấp cho bạn một ít protein (mặc dù không nhiều như các nguồn như thịt, trứng, sữa, các loại hạt và đậu).

Dưới đây là một số loại rau giúp cung cấp năng lượng bạn nên ăn thường xuyên:
- Măng tây: magie, kali, protein.
- Trái bơ: kali, magie, protein.
- Bông cải xanh: CoQ10, magie, kali, protein.
- Cà rốt: magie, kali.
- Súp lơ: CoQ10, magie, kali.
- Rau bina: sắt, magie, kali, protein.
- Bí: magie, kali, protein.
- Khoai lang: magie, kali, protein.

5. Ngũ cốc cung cấp năng lượng giảm mệt mỏi

Ngũ cốc là nguồn cung cấp carbohydrate để cung cấp năng lượng nhanh chóng cũng như một số chất dinh dưỡng để duy trì năng lượng. 

Một số lựa chọn tốt là:
- Gạo lứt: sắt, magie, kali, protein.
- Bột yến mạch: sắt, magie, kali, protein.
- Lúa mì nguyên cám: sắt, magie, kali, protein.
- Gạo trắng: sắt, magie, kali, protein.
- Bạn nên chọn loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm các thực phẩm như: cám, gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch, sản phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám… có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn bài viết: https://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-giup-giam-met-moi-sau-mac-covid-19-169220317220911764.htm

Bài kiểm tra kiến thức

1. Sau khi khỏi COVID-19, người bệnh cần chú ý những điểm gì?

2. Các loại thực phẩm ưu tiên chọn là những thực phẩm nào?

3. Đâu là các thực phẩm cung cấp nguồn Protein dồi dào?

4. Nguồn protein có ở những đâu?

5. Ngoài động vật, nguồn cung cấp giàu protein có từ?

6. Hạt điều chứa chất gì giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể?

7. Tại sao người bệnh sau COVID-19 cần ăn trái cây?

8. Một số trái cây nên sử dụng để chống mệt mỏi cho cơ thể là?

9. Khi mệt mỏi, bạn nên ăn những thực phẩm gì?

10. Rau có cung cấp năng lượng và protein không?

11. Đâu là những loại rau cung cấp năng lượng mà bạn nên ăn thường xuyên?

12. Ngũ cốc có lợi ích như thế nào đối với cơ thể con người?

13. Một số ngũ cốc tốt cần lựa chọn là?

14. Hãy chọn phương án đúng nhất?

15. Vitamin nào là chất tăng cường hệ thống miễn dịch tốt nhất?

Tham gia bình luận