7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh
Chủ đề : Chăm sóc sức khỏe
Mô tả tóm tắt bài học

Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

Mô tả nội dung bài học

Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

Một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm cúm là rửa tay thường xuyên và tiêm phòng cúm định kỳ nhưng việc củng cố hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe còn liên quan đến thực phẩm ăn hằng ngày.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, nâng cao thể trạng và sức đề kháng giúp chống lại một số bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm,...

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để tăng cường sức khỏe và miễn dịch khỏe mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Các chất dinh dưỡng đã được xác định là quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch bao gồm vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein (bao gồm cả acid amin glutamine). Các loại vitamin và khoáng chất này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ động vật và thực vật.

Các loại trái cây và rau củ được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin và các chất khoáng dồi dào, vì vậy chúng rất có ích trong việc tăng cường sức đề kháng.

Dưới đây là một số loại trái cây và rau quả có thể giúp tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch:

1. Cam chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch

Cam chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết làm tăng quá trình sản xuất bạch cầu - chìa khóa để chống lại nhiễm trùng. Theo một đánh giá do Trung tâm Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số Quốc gia thực hiện tại Đại học Quốc gia Australia, vitamin C rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường cho những người tiếp xúc với môi trường gây bệnh, chẳng hạn như thời tiết lạnh và có thể giúp giảm thời gian mắc bệnh và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.

2. Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa

Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cảm cúm đồng thời hỗ trợ điều trị ho và cảm lạnh. Theo nghiên cứu do Đại học Auckland (Australia) thực hiện, tiêu thụ flavonoid - một loại chất chống oxy hóa có trong quả việt quất - khiến người lớn ít bị cảm lạnh hơn 33% so với những người không ăn thực phẩm giàu flavonoid hoặc thực phẩm bổ sung hàng ngày.

3. Cà chua chứa vitamin C tăng cường sức khỏe

Cà chua cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời để ăn khi bạn bị ốm do chứa hàm lượng vitamin C cao. Chỉ một quả cà chua cỡ vừa cũng chứa hơn 16mg vitamin C, đây là loại "nhiên liệu" đã được chứng minh cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn.

Trong một nghiên cứu của Đức do Medizinische Monatsschrift fur Pharmazeuten công bố, vitamin C được chứng minh là một phần quan trọng tạo nên sức mạnh của các tế bào thực bào và tế bào T của cơ thể, 2 thành phần chính của hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch yếu hơn và sức đề kháng thấp hơn đối với một số mầm bệnh dễ dẫn đến bệnh tật.

4. Bông cải xanh ngăn ngừa bệnh cúm

Các nhà nghiên cứu của Đại học California ở Los Angeles (Hoa Kỳ) cho biết, bông cải xanh là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống hàng ngày nếu bạn đang cố gắng ngăn ngừa cảm lạnh. Theo nghiên cứu, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng sulforaphane, một chất hóa học trong rau, kích hoạt các gene và enzyme chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch cụ thể, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh.

5. Rau chân vịt hỗ trợ ngừa cảm lạnh

Rau chân vịt hay còn gọi rau bina là một siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nó không chỉ chứa nhiều chất xơ điều hòa tiêu hóa mà còn chứa vitamin C. Vitamin C là một chất dinh dưỡng mạnh mẽ có thể hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giúp giảm các triệu chứng của cảm cúm.

6. Ăn táo giảm nguy cơ mắc bệnh

"Một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ" - táo thực sự có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh thông thường. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, loại quả này có chứa chất chống oxy hóa phytochemical. Những chất chống oxy hóa này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

7. Khoai lang giàu vitamin A hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh

Khoai lang rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline,... Trong củ khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.

Khoai lang rất giàu beta-caroten, một dạng tiền chất của vitamin A. Vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài chẳng hạn như virus cúm.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/7-loai-trai-cay-va-rau-qua-ngua-cam-cum-tang-cuong-suc-khoe-trong-mua-lanh-169231125162044913.htm

 

Bài kiểm tra kiến thức

1. Trong mùa lạnh, người có hệ miễn dịch kém rất dễ mắc phải các bệnh nào?

2. Cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm bệnh cúm là gì?

3. Để tăng cường sức khỏe và có miễn dịch khỏe mạnh chúng ta không được làm gì?

4. Các chất dinh dưỡng nào được xác định là quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch?

5. Những loại trái cây và rau quả nào có thể giúp tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt?

6. Trong quả cam chứa nhiều vitamin gì tốt cho hệ miễn dịch?

7. Vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường như thế nào?

8. Trong quả việt quất giàu chất gì?

9. Chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp chúng ta phòng ngừa bệnh gì?

10. Trung bình, trong một quả cà chua cỡ vừa chứa hàm lượng vitamin C như thế nào?

11. Tác dụng của quả cà chua đối với sức khỏe con người như thế nào?

12. Tác dụng của bông cải xanh và các loại rau họ cải đối với sức khỏe con người như thế nào?

13. Tác dụng của rau chân vịt đối với cơ thể như thế nào?

14. Trong quả táo chứa chất chống oxy hóa phytochemical, vậy bạn có biết chất này có tác dụng gì?

15. Tác dụng của vitamin A là gì?

Tham gia bình luận