Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh sốt rét
Chủ đề : Phòng chống dịch bệnh
Mô tả tóm tắt bài học

Sốt rét là một dạng bệnh lý nguy hiểm do kí sinh trùng sốt rét có tên Plasmodium gây nên, bệnh có khả năng lây từ người qua người thông qua các vết chích của muỗi Anophen. 

Mô tả nội dung bài học

Các triệu chứng của sốt rét có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào loại kí sinh trùng người bệnh nhiễm phải, sức khỏe và tình trạng nhiễm của người bệnh. Bệnh sốt rét khi xuất hiện, nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời trong cộng đồng sẽ gây ra những tình trạng lây lan rộng rãi.

Triệu chứng của bệnh sốt rét

Khi mới mắc bệnh, những biểu hiện ban đầu có thể thấy như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48-72 giờ, tùy theo cơ thể của từng bệnh nhân và độ nhiễm virut sốt rét.

Sốt rét thường có hai thể lâm sàng là sốt rét thể thông thường và sốt rét ác tính.

 • Sốt rét thể thông thường: Là những triệu chứng thường gặp ban đầu khi mắc bệnh sốt rét và không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tùy cơ thể mỗi người, mà có những biểu hiện sốt khác nhau như.
  • Sốt điển hình với ba giai đoạn: Rét run – Sốt – Vã mồ hôi.
  • Sốt không điển hình: Là những biểu hiện sốt không thành cơ, hay ớn lạnh, rét và nổi da gà (ở những bệnh nhân mắc bệnh tại vùng dịch), hoặc sốt liên tục, dao động (ở bệnh nhân là trẻ em, người bị sốt rét lần đầu).
  • Và các biểu hiện như lá lách phình to, gan to, thiếu máu, người xanh xao, suy nhược.
 • Sốt rét ác tính: Đây là trường hợp bệnh nhân sốt rét trở nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh, với các biểu hiện đặc biệt.
  • Sốt cao liên tục.
  • Rối loạn ý thức nhẹ (ngủ li bì, mơ sảng, nói lẩm bẩm…)
  • Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy, bau bụng cấp, buồn nôn, ói mửa.
  • Xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội.
  • Cơ thể trở nên thiếu nhiều máu: Da xanh tái, niêm mạc nhợt, ánh nhìn lờ đờ.

Nguyên nhân và cơ chế lây lan của bệnh sốt rét

 • Như đã đề cập, người bị sốt rét do trong cơ thể xuất hiện loại ký sinh trùng Plasmodium gây nên. Loại ký sinh trùng này gây truyền nhiễm ở người thông qua muỗi cái Anophen chích vào máu.
 • Từ đó kí sinh trùng tìm đường vào tế bào gan của người nhiễm bệnh và sinh sôi. Khi tế bào gan đột ngột bị phá vỡ, kí sinh trùng theo đó thoát ra và xâm nhập và sinh sôi thêm ở các tế bào hồng cầu rồi lại tiếp tục phá vờ, sinh sôi ở các tế bào hồng cầu khác. Do đó, mỗi khi hồng cầu bị kí sinh trùng làm vỡ, người bệnh sẽ có những triệu chứng sốt khác nhau.
 • Từ khi người bệnh bị muỗi Anopen đốt cho đến khi có các triệu chứng lâm sàng đầu tiên được xem là thời gian ủ bệnh của sốt rét. Thời kì ủ bệnh này thường kéo dài 9-12 ngày, tùy vào loại kí sinh trùng sốt rét người bệnh bị nhiễm.


Phòng tránh bệnh sốt rét

 • Cho đến nay vẫn chưa có các loại vắc-xin phòng tránh sốt rét, do vậy cập nhật những biện pháp phòng tránh sốt rét tại gia là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là dân cư sinh sống tại các khu vực có thời tiết và điều kiện ẩm ướt, nhiều mưa, không sạch sẽ.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, dọn sạch những khu vực ẩm ướt, nhiều bụi bẩn để ngăn chặn muỗi phát triển. Nếu được lắp lưới chống muỗi ở khu vực cửa ra vào, cửa sổ…
 • Phun tồn lưu trong nhà, xịt chống côn trùng hoặc áp dụng các mẹo đuổi muỗi.
 • Mắc mùng và nhét mùng cẩn thận khi ngủ để tránh nguy cơ muỗi đốt vào ban đêm.
 • Tìm hiểu và thu thập thông tin tại địa phương mỗi khi dịch sốt rét xuất hiện để có những cách phòng tránh kịp thời. Nếu bạn hoặc người thân có những biểu hiện nghi ngờ là sốt rét thì hãy nhanh chóng tìm đến các bệnh viện và các cơ sở uy tín để được xét nghiệm, chữa trị kịp thời, ngăn chặn bệnh phát triển.

Nguồn bài viết: Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế (MOH) (https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/nguyen-nhan-va-dau-hieu-benh-sot-ret?inheritRedirect=false)

Bài kiểm tra kiến thức

1. Sốt rét là bệnh truyền nhiễm nhóm mấy?

2. Bệnh sốt rét do kí sinh trùng sốt rét gây ra, vậy bạn có biết ki sinh trùng này tên là gì?

3. Bệnh sốt rét lây truyền bằng cách nào?

4. Khi mới mắc bệnh, những biểu hiện ban đầu của người bệnh sốt rét là gì?

5. Thông thường, khi mới mắc bệnh sốt rét, các triệu chứng sẽ tái phát sau bao nhiêu giờ?

6. Sốt rét thể thông thường là gì?

7. Biển hiện sốt rét điển hình với ba giai đoạn như thế nào?

8. Sốt rét ác tính với các triệu chứng như thế nào?

9. Thời kỳ ủ bệnh sốt rét thường kéo dài trong bao nhiêu ngày?

10. Các biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét là gì?

11. Ký sinh trùng sốt rét tồn tại ở đâu?

12. Dấu hiệu sốt rét ác tính thể gan mật là?

13. Phương thức lây truyền chủ yếu của bệnh sốt rét qua đường máu do?

14. Lưu ý nào dưới đây sai về bệnh sốt rét?

15. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh sốt rét là?

Tham gia bình luận